This option will reset the home page of Siêu âm restoring closed widgets and categories.

Reset Siêu âm homepage

Dấu bờ đôi, so sánh với tình trạng nhiễm canxi của sụn ở khớp gối

Tổn thương cơ bản và hữu ích nhất về mặt chẩn đoán của bệnh gout là dấu bờ đôi trên siêu âm – là một đường tăng âm, không đều nằm ở bờ trên của sụn khớp, nó được tạo ra do sự tích tụ của các tinh thể monosodium urate ở bề mặt của sụn hyaline, làm tăng hồi âm của bề mặt sụn làm cho nó có độ dày tương tự như  lớp xương dưới sụn.

Ngược lại với gout, các tinh thể calcium pyrophosphate có khuynh hướng kết tụ lại ở lớp giữa của sụn hyaline, và song song với vỏ xương tạo thành 1 đường tăng âm không đều nằm phía trong lớp sụn hyaline có hồi âm kém, và do đó nó có thể dễ dàng phân biệt được với gout.

Dấu bờ đôi

So sánh những biểu hiện trên siêu âm của một khớp gối bình thường so với gout và nhiễm canxi của sụn. Mặt cắt ngang trên xương bánh chè ở tư thế gập gối. Các hình phía bên trái là hình sơ đồ mô tả.

Hình đầu tiên: lớp giảm âm ở giữa là lớp sụn hyaline (c) nằm phía trên đường viền của đầu xa xương đùi (b).

Hình giữa: dấu hiệu bờ đôi. Một đường tăng hồi âm (sáng), hơi không đều là lớp tích tụ của các tinh thể (đầu mũi tên) nằm phía trên lớp sụn hyaline giảm âm (c) và bờ xương của đầu xa xương đùi (b).  Bệnh nhân này đã được xác nhận là có hình thành các tinh thể và bị viêm khớp do gout chưa được điều trị. Bệnh nhân 88 tuổi và có lớp sụn hyaline mỏng.

Hình cuối: có một đường tăng âm là các tinh thể (dấu hoa thị) nằm ở chính giữa lớp sụn hyaline giảm âm (c). Đường tăng âm này song song với đường viền của vỏ xương (d). Chọc hút phát hiện ra các tinh thể calcium pyrophosphate.

Leave a Reply